หลายคนมีความชื่นชอบในรสชาติ "ถั่วงอกดิบ" หรือที่ร้านค้าเรียกอย่างหรูว่า "หนวดมังกร"
เพราะว่าได้ทั้งความกรอบอร่อยลิ้น อีกทั้งสารอาหารทั้ง โปรตีน ธาตุเหล็ก โฟเลท แคลเซียม ฟอสฟอรัส แคลอรี เส้นใย วิตามินบี 1 บี 2 และ วิตามินซี ที่ครบถ้วน
แต่ก็มีความเสี่ยงกับสารตกค้างต่างๆ ทั้งสารฟอกขาว สารเร่งลำต้นอวบอิ่ม
และอาจรวมฟอร์มาลิน ซึ่งแช่มาอย่างเต็มคราบ ที่แม้เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงก็ยังสด
ฉะนี้...เพื่อการบริโภค อาหารที่ปลอดภัยได้คุณภาพ "ทำได้ ไม่จน"
จึงนำเทคนิคการเพาะ "ถั่วงอกคอนโด"
ด้วยวิธีง่ายๆ ใช้ ทุนน้อยจาก นางวนิดา ม้าเฉี่ยว เจ้าพนักงานงานเกษตรชำนาญงาน
กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ มาฝากแฟนคอลัมน์
นางวนิดา บอกว่า โดยโครงการนี้อยู่ในแผนเศรษฐกิจพอเพียงของสำนักงานเกษตรจังหวัด
ที่ต้องการให้กลุ่มสายใยรักแห่งครอบครัว กลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนเกษตรกร
ทำไว้บริโภคกันเองภายในครอบครัว โดยการอบรมจะไปตามคลินิกเกษตรเคลื่อนที่
ในพระบรมราชานุเคราะห์สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
...ขั้นตอนและกรรมวิธีการทำนั้นแสนจะง่าย เริ่มจาก ตัดกระสอบป่าน ให้ เท่ากับ ถังพลาสติกดำ
นำมาเจาะรูที่ก้นถัง และรอบข้างถังขนาด 2-3 มิลลิเมตร เพื่อระบายน้ำออก หรือจะใช้ กระถางดินเผา ก็ได้
เสร็จแล้วนำกระสอบป่านไปแช่น้ำ 4-5 ชั่งโมง คัดเลือก เมล็ดถั่วเขียว ที่เสียและสิ่งเจือปนออกให้หมด
นำไปล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำอุ่น 1-2 ชั่วโมง แช่น้ำธรรมดาต่ออีก 5-6 ชม.
นำมาโรยกระสอบป่านตามความต้องการ แต่อย่าให้เมล็ดถั่วซ้อนกันมาก เสร็จแล้วสเปรย์น้ำตาม
ทำแบบเดียวกัน 3-4 ชั้น โดยชั้นบนสุดใช้ฟองน้ำปิดกันแสง เพื่อให้หนวดมังกรที่ได้มีความขาวและอวบ
รดน้ำทุกๆ 3 ชม./ครั้ง แต่ถ้าไม่มีเวลาจะใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำเจาะรูเล็กๆ นำไปวางทับข้างบน
หาภาชนะที่หนักวางทับ เพื่อให้น้ำไหลซึมเรื่อยๆ เพียง 2 วัน จะเริ่มงอก
และถ้าต้องการให้สวยควรปล่อยทิ้งไว้ 3 วัน ...ถ้าจะนำมาประกอบอาหารให้ยกชั้นขึ้นแล้วตัดปลายราก
ใช้มือเขี่ยเบาๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้หนวดมังกรที่ขาวอวบ ปลอดสารไว้ "เปิบ" กันภายในครอบครัว
หากมีเหลือมากสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 5-7 วัน ซึ่งนานกว่าถั่วงอกที่ซื้อตามท้องตลาดทั่วไป
ซึ่งเมล็ดถั่วเขียว 1 กิโลฯ จะเพาะถั่วงอกได้ 7-8 กก. ส่วนกระสอบป่านยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 10-20 ครั้ง
เพื่อการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยได้คุณภาพ ก่อนที่คนไทยเราจะผลิตวัตถุดิบป้อนสู่ครัวโลก ก็ต้องเริ่มจาก "ครัวเรา" ก่อนนอกจากทำไว้เปิบเองแล้ว ใครจะทำขายก็นับว่าเข้าท่า เพราะได้กำไรถึง 70 เปอร์เซ็นต์
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-7561-1784, 08-1370-2426 ในวันเวลาที่เหมาะสม.
โดย เพ็ญพิชญา เตียว
21 สิงหาคม 2552
ข้อมูลโดย : http://www.thairath.co.th
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
Adv