การนำเอาพืชผัก สมุนไพรต่างๆ ที่เหลือจากการบริโภค
เช่น แตงกวา, ว่านหางจระเข้, มะกรูด ฯลฯ มาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ภายในครอบครัว
เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และอาจสามารถขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งได้ด้วย
วันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” ขอนำเสนอการทำ “ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้า”
ซึ่งเป็นการนำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาพัฒนาสู่การเป็นผลิตภัณฑ์
กัญญาลักษณ์ ตระกูลชีวะพานิตต์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสายบัว เจ้าของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เล่าให้ฟัง
ถึงที่มาของกลุ่มว่า ได้มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2540 ในช่วงยุคเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำอย่างหนัก
โดยเริ่มรวมกลุ่มสมาชิก 10 คนด้วยเงินทุนส่วนตัว และเงินสนับสนุนจากกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม
(ในสมัยนี้) เริ่มแรกสินค้าของกลุ่มก็จะมี แชมพู-ครีมนวด, ลอดช่องสิงคโปร์สมุนไพรอบแห้ง
และสบู่ก้อนใยบวบ-สบู่เหลวสมุนไพร จากดอกอัญชัน ว่านหางจระเข้ ขมิ้น เป็นต้น
จนสามารถสร้างเศรษฐกิจในชุมชน ให้เข้มแข็งในระดับรากหญ้าได้ระดับหนึ่ง
และปัจจุบันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสายบัวมีสมาชิกประมาณ 30 คน แต่ละคนมีรายได้เฉลี่ยคนละ 3,000-5,000 บาท/เดือน
“ผลิตภัณฑ์ของทางกลุ่มจะเน้นสมุนไพรเป็นหลัก ทั้งทานได้และไม่ได้ แต่มีคุณประโยชน์มาก
ไม่ใช่ทั้งอาหารและไม่ใช่ยา แต่เป็นผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นประเภทของใช้
ยิ่งกระแสใช้สารเคมีครีมหน้าขาวมีปัญหา จึงเกิดไอเดียจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เพราะในมะขามมีสาร AHA
ซึ่งเป็นกรดผลไม้ที่มีอยู่ทั่วไปในพืชตระกูลส้ม มีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ผลัดออกเร็วยิ่งขึ้น
ทำให้เกิดความชุ่มชื้นนุ่มนวลแก่ผิว ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดสิวฝ้าจุดด่างดำ
ทำให้ผิวหน้า-ผิวกายเรียบเนียนขึ้น และรูขุมขนกระชับ ที่สำคัญไม่มีสารเคมี ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวเลย”
คุณกัญญาลักษณ์กล่าวถึงผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะ “ครีมมะขามสมุนไพร”
ครีมมะขามสมุนไพรนี้ ทำการศึกษา-ฝึกอบรมจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำมาพัฒนาปรับปรุงจนอยู่ตัว
ซึ่งได้ผลตอบรับดีมาก ทางกลุ่มทำส่งร้าน “สปา” ในกรุงเทพฯหลายแห่ง
ในการทำนั้น วัตถุดิบหรือส่วนผสมที่ต้องใช้ ก็มี...
มะขามเปียกแกะเม็ดแล้ว 1 กก.,
น้ำผึ้งรวงแท้ 100 กรัม,
นมสด 1,000 ซีซี,
ขมิ้นชันผง 1 ช้อนโต๊ะ,
ทานาคา 1/2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์...เตาแก๊ส, หม้อตุ๋นสเตนเลส, ถาด, ไม้พายพลาสติกประมาณ 5-6 อัน, ถังพลาสติก, กะละมัง,
กระชอน, ช้อนตวง, ถุงมือ และภาชนะบรรจุ ส่วนอุปกรณ์อย่างอื่นสามารถหยิบฉวยได้จากในครัว
ขั้นตอนการทำ “ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้า”
เริ่มจากนำมะขามเปียกค้างปีที่คัดเตรียมไว้ 1 กก.ใส่ลงถาด กระจายให้ทั่ว
ใช้มือดึงใย และแกะเอาเม็ดมะขามเปียกออกให้หมด
นำมะขามเปียกที่ดึงใย และแกะเอาเม็ดออกหมดแล้วมาล้างน้ำ ใส่ภาชนะทิ้งไว้สักครู่
แล้วจึงทำการยีมะขามเปียกในกระชอน จนได้เนื้อมะขาม
ใส่นมสดที่เตรียมไว้ลงในเนื้อมะขาม ใช้ไม้พายคนให้ทั่ว แล้วแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
แล้วจึงนำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อมะขามนุ่ม (นมทำให้เนื้อมะขามอ่อนตัวลง และยังมีคุณสมบัติบำรุงผิว)
จากนั้น นำน้ำผึ้ง ทานาคา และขมิ้นชัน ผสมใส่ลงไปในเนื้อมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปนึ่งอีกครั้ง นึ่งนานประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรค และช่วยให้เก็บไว้ได้นานขึ้น
เท่านี้ก็จะได้ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้าสำหรับวิธีใช้
คุณกัญญาลักษณ์บอกว่า ล้างหน้าหรือผิวกายให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
แล้วจึงนำครีมมะขามสมุนไพรทาให้ทั่วใบหน้าหรือผิวกาย ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จนแห้ง
แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ตามสูตรที่ให้มาข้างต้นสามารถผลิตครีมมะขามสมุนไพรได้ 1,400 กรัม (1.4 กก.)
ใส่กระปุกบรรจุขนาด 100 กรัม ได้ 14 กระปุก ถ้าเป็นขนาด 200 กรัม ก็ได้ 7 กระปุกขนาด 100 กรัม
ราคาจำหน่ายกระปุกละ 99 บาท ส่วนขนาด 200 กรัม ราคากระปุกละ 199 บาท
หรือถ้าซื้อเป็นกิโลฯ ก็จำหน่ายในราคา 350 บาท/กก.
ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสายบัวมีแนวคิดจัดทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก
ส่วน “ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้า” จะทำการเปิดตัวที่กรมส่งเสริมการส่งออก รัชดาฯ
ช่วงกลางเดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น ใครสนใจก็ลองไปดูกัน
หรือติดต่อคุณกัญญาลักษณ์ได้ที่ เลขที่ 8/8 หมู่ 5 รามอินทรา 76 แขวง-เขตคันนายาว กรุงเทพฯ 10230
โทร. 0-1319-7292, 0-2517-2519.เชาวลี ชุมขำ รายงานจเร รัตนราตรี ภาพ
--จบ--
ข้อมูลโดย : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 ก.ค. 2549 คอลัมน์ ช่องทางทำกิน
ที่มา :
http://juon2515.blogth.com
http://library.dip.go.th
กระชอน, ช้อนตวง, ถุงมือ และภาชนะบรรจุ ส่วนอุปกรณ์อย่างอื่นสามารถหยิบฉวยได้จากในครัว
ขั้นตอนการทำ “ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้า”
เริ่มจากนำมะขามเปียกค้างปีที่คัดเตรียมไว้ 1 กก.ใส่ลงถาด กระจายให้ทั่ว
ใช้มือดึงใย และแกะเอาเม็ดมะขามเปียกออกให้หมด
นำมะขามเปียกที่ดึงใย และแกะเอาเม็ดออกหมดแล้วมาล้างน้ำ ใส่ภาชนะทิ้งไว้สักครู่
แล้วจึงทำการยีมะขามเปียกในกระชอน จนได้เนื้อมะขาม
ใส่นมสดที่เตรียมไว้ลงในเนื้อมะขาม ใช้ไม้พายคนให้ทั่ว แล้วแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
แล้วจึงนำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อมะขามนุ่ม (นมทำให้เนื้อมะขามอ่อนตัวลง และยังมีคุณสมบัติบำรุงผิว)
จากนั้น นำน้ำผึ้ง ทานาคา และขมิ้นชัน ผสมใส่ลงไปในเนื้อมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปนึ่งอีกครั้ง นึ่งนานประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรค และช่วยให้เก็บไว้ได้นานขึ้น
เท่านี้ก็จะได้ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้าสำหรับวิธีใช้
คุณกัญญาลักษณ์บอกว่า ล้างหน้าหรือผิวกายให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
แล้วจึงนำครีมมะขามสมุนไพรทาให้ทั่วใบหน้าหรือผิวกาย ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จนแห้ง
แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ตามสูตรที่ให้มาข้างต้นสามารถผลิตครีมมะขามสมุนไพรได้ 1,400 กรัม (1.4 กก.)
ใส่กระปุกบรรจุขนาด 100 กรัม ได้ 14 กระปุก ถ้าเป็นขนาด 200 กรัม ก็ได้ 7 กระปุกขนาด 100 กรัม
ราคาจำหน่ายกระปุกละ 99 บาท ส่วนขนาด 200 กรัม ราคากระปุกละ 199 บาท
หรือถ้าซื้อเป็นกิโลฯ ก็จำหน่ายในราคา 350 บาท/กก.
ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสายบัวมีแนวคิดจัดทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก
ส่วน “ครีมมะขามสมุนไพรพอกหน้า” จะทำการเปิดตัวที่กรมส่งเสริมการส่งออก รัชดาฯ
ช่วงกลางเดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น ใครสนใจก็ลองไปดูกัน
หรือติดต่อคุณกัญญาลักษณ์ได้ที่ เลขที่ 8/8 หมู่ 5 รามอินทรา 76 แขวง-เขตคันนายาว กรุงเทพฯ 10230
โทร. 0-1319-7292, 0-2517-2519.เชาวลี ชุมขำ รายงานจเร รัตนราตรี ภาพ
--จบ--
ข้อมูลโดย : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 ก.ค. 2549 คอลัมน์ ช่องทางทำกิน
ที่มา :
http://juon2515.blogth.com
http://library.dip.go.th
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
Adv